Monday , 20 May 2024
HOT

Giới thiệu trình soạn thảo vi (vim) trong linux

Có rất nhiều trình soạn thảo trong UNIX cũng như Linux. Nhưng tình soạn thảo vi là trình soạn thảo được nhiều chuyên gia UNIX và Linux sử dụng. Có lẽ một phần là nó chiếm ít tài nguyên, nhưng cũng có thể là nó tồn tại trong UNIX và Linux từ ngày bắt đầu và không có một hệ UNIX hay Linux nào mà không chứa nó như một trình soạn thảo mặc định.

Ngồi vào máy bạn tạo, bạn tạo ra dữ liệu, thư điện tử, danh sách, bản ghi nhớ, ghi chú, báo cáo…vv. Bạn sẽ dùng một bộ soạn thảo(còn gọi là bộ chỉnh sửa, hoặc hiệu chỉnh) văn bản nào đó để làm công việc vừa kể. Linux có sẵn nhiều chương trình xử lý hoặc hiệu chỉnh văn bản để giúp bạn như: nano, cat, touch… Tuy nhiên để đưa các câu lệnh và trình shell vào một tập tin, bạn cần có một bộ soạn thảo (editor) có khả năng lưu trữ công việc của mình vào một tập tin văn bản dưới dạng mã ASCII. Linux giới thiệu bộ soạn thảo văn bản mang tên vi , mà bạn có thể dùng để hiệu chỉnh hầu như tất cả mọi thứ. vi rất hữu ích cho quản trị hệ thống vì chương trình này có sẵn trên mọi nền UNIX. Do đó khi đã quen tay với vi rồi, bạn tha hồ thao tác mọi hệ thống chạy UNIX. Ngoài ra vi cũng có lợi vì chiếm rất ít tài nguyên khi thi hành lệnh. Trong khi một số chương trình khác không thể chạy được vì xung đột phần cứng hoặc là vì hệ thống, vi vẫn hoạt động bình thường.

Hai bộ vi ex đi kèm với bản phát hành Red Hat thực ra là danh xưng khác nhau của bộ soạn thảo vim (VI iMproved). Hai tên vi ex gắn liền với vim, do đó khi chạy vi , thực ra bạn đang chạy vim. Mời bạn xem tập tin /usr/share/vim/vim61/doc/vi_diff.txt hay /usr/share/doc/vim-common-6.1/doc/vi_diff.txt để biết tóm tắt những điểm khác nhau giữa vi vim.

khách phải đăng kí mới xem được bài viết / link !!


Hình 1.1 Soạn thảo với vi

Linux có những bộ soạn thảo văn bản khác: một chương trình dạng đồ họa để dùng với XFree86 và hai bộ chuẩn không đồ họa mang tên ed ex. Cả hai đều mang tính line-oriented, nghĩa là bạn chỉ có thể làm việc từng hàng một. Một chương trình khác mang tên emacs cũng có mặt trong các bản phát hành Linux. vi emacs là những bộ soạn thảo toàn màn hình. Thông tin xuất hiện theo từng màn hình một để bạn có thể chỉnh sửa, thêm theo ngữ cảnh.
Trong bài này không bàn nhiều về ed hay ex, bởi vì bạn sẽ thấy vi rất dễ dùng và có sẵn trên mọi máy chạy UNIX, bao gồm cả Linux.

Muốn hiểu vi, bạn cần tìm hiểu vài nét về vi trong thế giới UNIX. Cho dù nhiều hệ điều hành ngày nay đã có những bộ soạn thảo mạnh mẽ và thân thiện với người sử dụng ví dụ như: Open Offices…, nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu về vi bởi vì bất kỳ bản UNIX nào cũng có sẵn bộ vi. Đôi lúc vi là bộ soạn thảo duy nhất sẵn có vào lúc cần thiết, vì vậy bạn cần biết vài thao tác căn bản. Hơn nữa giờ đây với những phiên bản mới (v.6.x) vi đã trở nên thân thiện hơn và đã có nhiều phiên bản chạy trên Windows.

Trước đây UNIX được triển khai trong hoàn cảnh terminal của người sử dụng là máy teletype hoặc một dạng máy in kết quả ra giấy chạy chậm rì. Vào thời đó màn hình chưa được dùng nhiều. Bộ soạn thảo văn bản dùng cho môi trường như thế thường là line-oriented, mà người sử dụng chỉ thấy và chỉ làm việc trên một dòng lệnh duy nhất mà thôi.

Hiện nay các hệ UNIX còn dùng hai bộ soạn thảo line-oriented: ed ex.
Khi UNIX bắt đầu ra đời, sinh viên đại học được dùng UNIX không mất tiền và cùng góp sức triển khai hệ điều hành này. Đại học California và Berkeley có nhiều đóng góp, trong đó có bộ soạn thảo toàn màn hình, thay thế việc xử lý từng dòng lệnh một. Bộ soạn thảo toàn màn hình này được gọi là vi, viết tắt của chữ “Visual“.

Đã đến lúc chuyển sang loại hình công việc screen-oriented, nhìn cả màn hình thay vì từng dòng một. Người sử dụng làm việc với các terminal nhìn trực tiếp vào màn hình, thay vì làm việc với các thiết bị in ra giấy.

tham khảo thêm tại khách phải đăng kí mới xem được bài viết / link !!

N g u ồ n : l i n u x v i e t . c o m

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*