Wednesday , 17 July 2024
HOT

Những điều cần tránh khi viết CSS

Trong bài trước chúng ta đã được hiểu sơ qua về CSS trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp những điều cần tránh khi viết CSS

Bài 2 – Những điều cần tránh khi viết CSS

Những điều cần tránh trong

khi viết mã HTML và CSS nếu bạn muốn website của mình hiển thị tốt ở hầu hết các browser.

1. Không bao giờ sử dụng padding cho các đối tượng có độ rộng cố định (fixed width)

Đây là nguyên tắc cơ bản vì cách căn lề của Internet Explorer khác với các trình duyệt khác và cũng là 1 lỗi của trình duyệt này. Lỗi này được gọi là “Box Model Bug” hình dưới là một hình ảnh minh họa cho lỗi này.
Bạn có thể thấy rằng độ rộng của đối tượng “được” cộng thêm khi hiển thị ở IE nếu như có padding. Vậy đơn giản là không dùng padding cho các đối tượng có độ rộng cố định (fixed width).

2. Cố định cỡ chữ bằng đơn vị % và em

Thông thường các browser hiển thị cỡ chữ theo cách khác nhau nếu như bạn chưa định cỡ cho chúng. Khi mới bắt đầu học CSS, chúng ta thường định dạng cỡ chữ theo cách sau:

h1 {font-size:18px;}
h2 {font-size:16px;

Dòng mã là cách cơ bản, nhưng vấn đề là ở IE người xem sẽ không thể thay đổi cỡ chữ. Điều này rất cần thiết với những người để độ phân giải cao. Nhưng bạn đừng lo, có một giải pháp khác tốt hơn, hãy dùng % và em để định dạng cỡ chữ như sau:

body {font-size:62.5%;}
h1 {font-size:1.8em;}
h2 {font-size: 1.6em;}

3. Không nên dùng đơn vị 100%

Sử dụng 100% để căn chiều rộng của một đối tượng rất dễ gặp rủi ro trong việc bố trí kết cấu của website vì mỗi trình duyệt hiển thị chiều rộng 100% rất khác biệt. Theo kinh nghiệm bản thân thì những lần thử định vị 100% thì gần như rất khó có thể đạt được kết quả tốt nhất. Hãy chọn một con số khác có thể là nhỏ hơn 100% (95% có thể sẽ tốt hơn). Hoặc đơn giản hơn là hãy… cố định nó.

4. Không dùng 0px để định chiều cao

Các browser không thích việc bạn chọn 0px để định chiều cao cho đối tượng và thưởng hiển thị nó theo cách bạn… không muốn chút nào. Nếu có thể hãy thay nó bằng 1px sẽ tốt hơn rất nhiều.

height:1px;

5. Không dùng “>” trong CSS

Mình đã từng thấy có người, thậm chí rất nhiều người viết mã CSS như sau:

#menubar>a {color:#cccccc;}

Với dòng mã CSS như trên IE6 sẽ không hiểu và không thể hiển thị được định dạng trên. Hãy dùng đoạn mã dưới đây, sẽ an toàn hơn rất nhiều.

#menubar a {color:#cccccc;}

Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*