Sunday , 19 May 2024
HOT

Tìm hiểu về SEO – Search Engine Optimization

Nghề SEO ngày càng phát triển mạnh, nhất là với những bạn trẻ đã đang và theo nghề IT.  Số lượng Seoer tăng một cách chóng mặt, nhưng qua những lần tuyển dụng của công ty và qua chia sẻ của một số đơn vị thì dường như những người có thể làm tốt công việc này không có nhiều như mình tưởng tượng. Thậm chí những câu hỏi kiểu như: “Theo bạn SEO là gì?” hoặc “Bạn làm SEO như thế nào” vẫn làm các bạn lúng túng. Chính vì thế ở bài này mình sẽ cố gắng làm rõ cái định nghĩa về SEO cho các bạn newbie và cả khách hàng dễ tưởng tượng. Vậy SEO là gì?

Chữ SEO là viết tắt của cum từ Search Engine Optimization (Tối tưu hóa công cụ tìm kiếm) ( Công cụ tìm kiếm ở đây là Google, Bing, Yahoo… và rất rất nhiều các công cụ search khác trên internet) để website đạt được những thứ hạng tốt với những từ khóa nhất định cũng như mang đến nhiều khách hàng tiềm năng từ những từ khóa không định trước. Ví dụ, website của bạn cần bán linh kiện máy tính và bạn mong muốn mỗi khi người dùng vào Google gõ “linh kiện máy tính”, “mua Ram 2gb”, hay “T61 Thinkpad”… thì nhờ SEO, website của bạn hiện trong top 10, top 5 thậm chí top 3 (gọi là SEO top 10 Google), hoặc website sẽ có nhiều visits/truy cập từ những từ khóa liên quan đến máy tính, laptop mà không phải chỉ cho IBM T61 (gọi là SEO tổng thể).

SEO là một cách tiếp cận  khách hàng thông qua những công cụ tìm kiếm chính vì thế nó cũng là một phần của Marketing online hay còn gọi là Search Engine Marketing(SEM). Việc làm SEO thường được đóng gói như một hình thức marketing độc lâp và thường được ưu tiên triển khai đầu tiên trong chiến dịch tiếp thị. Thậm chí nhiều công ty chỉ dựa vào SEO để  tiếp cận khách hàng mà không dùng thêm những phương án Marketing khác(điều này không khuyến khích nhé, không nên bỏ trứng vào một giỏ mà ^^). SEM cũng chính là mục tiêu thứ 2 của SEO.

Hiện tại thì SEO đang được chia ra làm nhiều những trường phái làm seo khác nhau năm 2010 và đầu 2011 cũng đã có khá nhiều những buổi hội thảo tại Việt Nam để phân chia cao thấp. Đỉnh điểm là cuộc tranh cãi giữa 2 trường phải “Content is king” và “Link is king”. Tuy nhiên cho đến thời điểm này thì vẫn… mỗi người một phách . Bản thân mình thì không quan tâm nhiều tới những vấn đề tranh cãi đó vì với mình cái gì cũng là KING .  Gần đây các công cụ tìm kiếm liên tục có những sự thay đổi nên các bài viết cũng như “Các phương pháp làm SEO hiệu quả” trước kia đang dần dần bị “lỗi mốt”. Các trường phái cũng đang dần dần biến mất. Người làm SEO ngoài việc phải nắm bắt được các cơ chế vận hành của bộ máy tìm kiếm và phải cập nhật rất thường xuyên những thay đổi đó nếu không muốn bị rớt lại ở phía sau.

N g u ồ n : n g h i e n g 3 6 0 . c o m

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*